http://www.guanimongyai.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 หน้าแรก  ประวัติความเป็นมา  รวมบทความ  เว็บบอร์ด  รวมรูปภาพ  แผนที่เดินทาง  ติดต่อเรา
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 12/05/2008
ปรับปรุง 03/12/2018
สถิติผู้เข้าชม1,799,303
Page Views2,543,426
Menu
หน้าแรก
ประวัติความเป็นมา
ประวัติเจ้าแม่กวนอิม
ข้อมูลทั่วไปศาลเจ้า
กำหนดเวลาประทับทรง
วัตถุประสงค์เวบไซต์
ข่าว update เวบไซต์
รวมบทความ
เว็บบอร์ด
รวมรูปภาพ
แผนที่เดินทาง
ติดต่อเรา
สมุดเยี่ยม
เกี่ยวกับผู้สร้างศาลเจ้า
งานประจำปี
เชิญร่วมทำบุญ
เทศกาลกินเจ
บทสวดมนต์และคาถา
บทความทั่วไป
« December 2018»
SMTWTFS
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031     

ประวัติความเป็นมาของศาลเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่โดยสังเขป 

            ศาลเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ ที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน  ทุกคำพูดที่จะเล่าต่อไปนี้เป็นความสัตย์จริงทุกประการ  มนุษย์ทั่วไปอาจจะไม่เชื่อ  แต่พระเจ้าและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ฟ้าดิน ย่อมรู้ดี และเข้าใจกับทุกสิ่งทุกอย่างที่ข้าพเจ้า นาง กิมจู แซ่อุ่น (อัชญาวัฒน์) ได้ทำอยู่นี้ว่าเป็นความสัตย์จริงทุกประการ  ด้วยชีวิตและจิตใจที่บริสุทธิ์จริงๆของข้าพเจ้า

            ด้วยกำเนิดของข้าพเจ้าตั้งแต่เกิดในตระกูลอุ่น อาศัยอยู่ที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ บรรพบุรุษยากจนมาก ลำบากแสนเข็ญ แต่เป็นคนซื่อสัตย์  ต้นตระกูลเป็นคนดีและมีน้ำใจ  ข้าพเจ้าเป็นหลานสาวคนโตในตระกูลอุ่น  จึงรู้เห็นด้วยจิตใจที่แสนรันทดและเวทนาสงสารมาโดยตลอด  แต่ด้วยมีบุญสัมพันธ์กับเจ้าแม่กวนอิมและองค์ไต่เสี่ยฮุดโจ้ว  รวมถึงน้ำพระเมตตาของสิ่งศักดิ์สิทธิ์  ทำให้ตั้งแต่วัยเด็ก ข้าพเจ้าใฝ่หาแต่พระผู้หญิงอยู่องค์หนึ่งมาโดยตลอดแต่ไม่รู้ว่าเป็นพระอะไรและได้ถามหาพระผู้หญิงองค์นั้นจากบิดาของข้าพเจ้าอยู่เสมอ  วันหนึ่งจึงได้รู้ว่าเป็นพระโพธิสัตว์กวนอิม  จิตใจจึงเรียกร้องและอ้อนวอนขอให้เจ้าแม่กวนอิมที่แท้จริงให้เสด็จลงมาช่วยเหลือครอบครัวหากว่าพระองค์ท่านมีจริง  อีกใจหนึ่งก็หวาดกลัวว่าจะถูกหลอกจากของปลอมที่พิสูจน์ไม่ได้  วันหนึ่ง ขณะนั้นข้าพเจ้าอายุประมาณ 8-9 ขวบ ก็ได้ตัดสินใจจุดธูปตั้งจิตอธิษฐานถึงพระองค์ท่านว่า  ครอบครัวและวงศ์ตระกูลของข้าพเจ้าทุกข์ยากลำบากแสนเข็ญ หากว่าในโลกนี้ มีเจ้าแม่กวนอิมที่แท้จริงอยู่จริงๆ ก็ขอให้พระองค์โปรดเมตตาเสด็จลงมาช่วยเหลือครอบครัวของข้าพเจ้าด้วยเถิด  ตอนนั้นข้าพเจ้าอธิษฐานขอให้เป็นองค์เจ้าแม่กวนอิมจริงๆที่แท้จริงได้รับรู้

            วันหนึ่ง ขณะข้าพเจ้าอายุได้ประมาณ 10-11 ขวบ อยู่ๆญาติผู้ชายในตระกูลอุ่นของข้าพเจ้าเองคนหนึ่งก็ทรงเจ้าขึ้นมา นั่นจึงเป็นครั้งแรกที่ข้าพเจ้าได้พบกับองค์ไต่เสี่ยฮุดโจ้วและหน่ำไห้กวนซีอิมผ่อสัก (เจ้าที่มาทรงบอกชื่อของพระองค์ท่านเอง)  แรกๆก็ไม่มีใครเชื่อเพราะคิดว่าญาติคนที่อยู่ๆก็ทรงเจ้าขึ้นมานั้นเป็นบ้า  แต่หลังจากพระองค์ท่านได้ช่วยชีวิตของคนในครอบครัวหลายครั้งหลายครา  จนในที่สุดคนในครอบครัวก็เชื่อและยอมรับกับทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้น  พระองค์ท่านตรัสว่า สิ่งศักดิ์สิทธิ์มีอยู่จริงและไม่หลอกลวง พระองค์มาโปรดสัตว์ตามคำขอของมนุษย์  พระองค์สอนให้เป็นคนดี ให้ซื่อสัตย์ ให้กตัญญูรู้คุณ ให้เข้มแข็งและรู้จักอดทน  คนเพียงหนึ่งเดียวช่วยเป็นสายให้มนุษย์และครอบครัวรวมถึงสานุศิษย์และสรรพสัตว์ผู้ทุกข์ยากอีกมากมาย  ให้ตั้งจิตอธิษฐานให้มั่นคง ต่อมา พระองค์สั่งว่า วันหนึ่งข้างหน้า เมื่อโตขึ้นให้แต่งงาน มีครอบครัวก่อน รู้จักสุขรู้จักทุกข์ รู้อิ่มเป็นอย่างไรรู้หิวเป็นอย่างไร  แล้วหลังจากนั้นจะต้องไปทำงานใหญ่ในสถานที่แห่งหนึ่ง  เป็นถิ่นทุรกันดารห่างไกลตัวเมืองใหญ่ที่เจริญ  ผู้คนมีการศึกษาน้อยและยากจน  รวมทั้งมีอุปสรรคมากมาย ต่างๆนานา โดยจะมีคนอีกมากมายรออยู่ และจะมีเหตุนำไปพบกับผู้หญิงสาวบริสุทธิ์คนหนึ่ง ซึ่งจะเป็นร่างทรงที่แท้จริงของพระองค์ท่าน องค์เจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ที่แท้จริง เมื่อถึงเวลานั้นแล้วพระองค์จะมาบอกเองว่าจะต้องทำอะไรบ้าง  พระองค์ตรัสว่า คนอื่นหมื่นแสนไม่ซื่อสัตย์ ไม่ตั้งมั่นก็ไม่เป็นไร แต่เจ้าจะทำอย่างนั้นไม่ได้  หนึ่งเดียว ต้องมีจิตใจแน่วแน่และมั่นคง  ทุกอย่างจึงจะสำเร็จ  เจ้าจะรับปากกับแม่ได้ไหม?” ตอนนั้นข้าพเจ้ายังเป็นเด็กก็รับปากพระองค์ท่านไป แต่ข้าพเจ้าก็ยังขอพระองค์ท่านต่อไปว่า  ถ้าหากจะให้ข้าพเจ้าแต่งงาน  คนที่ข้าพเจ้าจะแต่งงานด้วยจะต้องไม่ยากจนและต้องเป็นคนดี เป็นคนทำมาหากินอย่างแท้จริง  พระองค์ท่านตอบว่าได้แล้วพระองค์จะช่วยเอง  แล้วข้าพเจ้าก็ลืมเรื่องราวต่างๆไปจนเกือบหมด

            หลังจากนั้น อีก 10 กว่าปีให้หลัง ในขณะนั้น ข้าพเจ้าได้แต่งงานและมีบุตรรวมทั้งได้ย้ายตามสามีมาตั้งรกรากอยู่ที่จังหวัดกาญจนบุรี  ส่วนญาติตระกูลอุ่นคนที่ทรงเจ้าคนนั้นก็เสียชีวิตไปนานแล้ว  ตอนนั้น ข้าพเจ้าป่วยเป็นโรคประหลาดไปหาหมอรักษาแต่ก็ไม่หาย อาการก็แย่ลงเรื่อยๆ  ใจจึงคิดอยากจะไปหาเจ้าแม่กวนอิมแต่ไม่รู้ว่าจะไปหาที่ไหน จึงขอความช่วยเหลือจากบิดา ซึ่งท่านพอจะรู้ว่าต้องไปหาที่จังหวัดราชบุรี  ข้าพเจ้าจึงได้จุดธูปอธิษฐานถึงเจ้าแม่กวนอิมที่แท้จริงให้รับรู้ว่าข้าพเจ้าสุดแสนจะทรมาน ให้มาช่วยเหลือข้าพเจ้าด้วยเถิด สุดท้าย ได้ไปเจอกับบ้านของคนทรงเจ้าแม่กวนอิมที่ตลาดชัฏป่าหวาย จังหวัดราชบุรี  บ้านนั้นมีลักษณะเป็นหลังคามุงจากชั้นเดียวเล็กๆและมีองค์พระตั้งอยู่หน้าบ้าน จากนั้นมีคนมาต้อนรับรวมถึงมีผู้หญิงสาวคนหนึ่งยกขันใส่น้ำมาให้กิน ซึ่งต่อมาทราบภายหลังว่าเป็นร่างทรงของเจ้าแม่กวนอิม  หลังจากเข้านมัสการพระองค์ท่าน พระองค์ก็ตรัสถามว่า ยังจำได้ไหมว่ารับปากอะไรกับพระองค์ท่านไว้  ข้าพเจ้าก็รู้สึกงงเพราะว่าจำไม่ได้  พระองค์ก็ตรัสอีกว่า เรื่องนี้สั่งไว้ตั้งแต่ข้าพเจ้ายังเป็นเด็ก ไม่มีผู้ใดล่วงรู้ แม้แต่บิดามารดา นอกจากตัวข้าพเจ้าเอง จำไม่ได้แล้วหรือ?  เท่านั้นความทรงจำต่างๆในตอนเด็กตอนนั้นของข้าพเจ้าก็กลับมา ทั้งยังรู้สึกฉงนสงสัยว่า เหตุไฉนพระองค์จึงเท้าความไปถึงเรื่องที่ไม่มีใครล่วงรู้เลยแม้แต่ตัวข้าพเจ้าเองยังลืมไปแล้วได้ตรงกับเมื่อ 10 กว่าปีก่อนได้อย่างแม่นยำ  ในตอนนั้น ตัวของข้าพเจ้ายังคงเจ็บป่วยอยู่ทรมานเป็นอย่างมากและเริ่มคิดทบทวนถึงเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในวัยเด็กขึ้นมา  รวมถึงลำดับภาพของบรรพบุรุษญาติพี่น้องทั้งหลายขึ้นในความคิด  และคิดถึงแต่เรื่องเกิดแก่เจ็บตายอยู่ตลอดเวลา  รู้สึกเบื่อหน่ายอยากจะพ้นทุกข์แต่ในใจรู้อยู่อย่างเดียวว่าข้าพเจ้ายังตายไม่ได้ ยังมีห่วงและภาระหน้าที่ที่ต้องแบกรับอยู่มากมาย ไหนจะพ่อแม่ญาติพี่น้อง ไหนจะครอบครัวสามีและลูกๆ  ถ้าข้าพเจ้าตายไปแล้วพวกเค้าจะอยู่อย่างไร  ครั้นจะมีชีวิตอยู่ต่อก็เจ็บปวดทรมานอย่างมากจากความเจ็บป่วย  ตอนนั้นคิดอยากทานเจย่างเดียวและรู้สึกว่าโลกมนุษย์และกายสังขารนี้สกปรกมาก แม้แต่ร่างกายตัวเองอันนี้ก็ไม่อยากได้ และมีความรู้สึกว่ามนุษย์นี้มีแต่ความละโมบไม่มีความจริงใจเลย  รู้สึกแต่ว่าร่างกายนี้ลำบากมาก มีภาระอันใหญ่หลวงและหนักมากไม่รู้จะทำอย่างไร  อยู่ก็ไม่ได้ ไปก็ไม่ได้ สุดแสนจะทรมาน  หลังจากเดินทางไปมาระหว่างบ้านที่กาญจนบุรีและบ้านร่างทรงเจ้าแม่กวนอิมที่จังหวัดราชบุรีเพื่อต้มยารักษาโรคร้ายอยู่ระยะหนึ่ง  รวมทั้งได้พาญาติพี่น้องและครอบครัวไปกราบนมัสการและช่วยงานธรรมอยู่เสมอ  วันหนึ่งพระองค์สั่งให้ตั้งจิตอธิฐานให้มั่นคง ให้สร้างศาลเจ้าถวาย  เหมือนดั่งฟ้าผ่าลงกลางดวงใจ ปัจจัยไม่มีสักบาท ความรู้ประสบการณ์ก็ไม่มีเลย  สร้างศาลเจ้าต้องสร้างอย่างไร  ต้องใช้เงินเท่าไหร่  ต้องเตรียมจัดหาจัดการอะไรบ้าง  ข้าพเจ้าตัวคนเดียวคิดไม่ออกเลยว่าจะสร้างขึ้นมาได้อย่างไร  พระองค์ท่านตรัสว่า  ไม่เป็นไร ถ้าลูกตั้งจิตอธิษฐานให้มั่นคงแล้วรับปากกับแม่ว่าจะทำแล้วแม่จะช่วยลูกเอง  เพราะมีเหล่ามนุษย์ผู้ทุกข์ยากและปวงสัตว์อีกมากมายรอคอยอยู่  ให้ตัดสินใจให้มั่นคง  ตั้งจิตให้แน่วแน่และตั้งมั่น

            ด้วยน้ำพระเมตตาของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทุกทุกพระองค์และพระบารมีของเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ที่แท้จริง รวมทั้งครอบครัว ญาติพี่น้อง และสานุศิษย์ทั้งหลายที่มีใจบุญใจกุศลมาร่วมมหาบุญมหากุศลในครั้งนี้  พุทธสถานจึงสร้างเสร็จสำเร็จขึ้นมาได้  นี้เป็นสาเหตุให้ข้าพเจ้า นางกิมจู แซ่อุ่น (อัชญาวัฒน์) และสานุศิษย์ทั้งหลายได้สร้างศาลเจ้าขึ้น 2 หลังถวาย  หลังหนึ่งอยู่ที่บ้านเกิดของข้าพเจ้าเองที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นศาลเจ้าไต่เสี่ยฮุดโจ้ว (เจ้าพ่อเห้งเจีย)  อีกหลังหนึ่ง คือ ศาลเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ ตลาดชัฏป่าหวาย ต.ท่าเคย อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี  ด้วยความทุกข์ยากสุดแสนสาหัส  ต้องเผชิญกับอุปสรรคต่างๆ นานามากมายนับไม่ถ้วนจนแทบแตกดับ  สร้างขึ้นด้วยชีวิตและจิตใจพร้อมด้วยทั้งน้ำตา  ไม่มีประสบการณ์ไม่มีความรู้เรื่องศาลเจ้ามาก่อนเลย  แต่ตั้งมั่นและเดินตามที่เจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ทรงชี้ทางให้  จนในที่สุดจึงสร้างศาลเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่(หลังเก่า) ได้สำเร็จเสร็จสมบูรณ์พร้อมฉลองเมื่อปี พ.ศ.2534  และสร้างศาลเจ้าไต่เสี่ยฮุดโจ้วได้สำเร็จเสร็จสมบูรณ์ในเวลาต่อมา

          ศาลเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่หลังเก่าอยู่มาได้ 10 กว่าปี  มีสานุศิษย์มากขึ้นทำให้ศาลคับแคบและเริ่มชำรุดทรุดโทรมมาก  เมื่อมีฝนตกหลังคาก็น้ำรั่วลงมาท่วมภายในศาลเจ้า  ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมาจึงได้พยายามรวบรวมปัจจัยซื้อที่ดินเพื่อที่จะใช้สร้างศาลเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่หลังใหม่ได้สำเร็จ  ต่อจากนั้นไม่นานก็รวบรวมปัจจัยเพื่อซื้อที่ดินด้านหน้าศาลเจ้าได้สำเร็จ  และเมื่อปีพ.ศ.2545 ก็ได้เริ่มทำการก่อสร้างศาลเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่หลังใหม่ขึ้นมา  เวลานี้ศาลยังไม่เสร็จสมบูรณ์ ยังขาดปัจจัยอีกมากมาย  สานุศิษย์มากขึ้นภาระหลายๆอย่างก็เพิ่มขึ้นอย่างมากมาย  เมื่อศาลเจ้ามีงานประจำปีรวมถึงงานเทศกาลกินเจใหญ่  มีพุทธศาสนิกชนมาจากที่ต่างๆมากมายมาร่วมบุญร่วมบำเพ็ญกุศลถือศีล สวดมนตร์ ละเว้นบาป ทานอาหารเจ  ทำให้ปัจจัยต่างๆขาดแคลนและไม่เพียงพอต่อความต้องการ

ศาลเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ ณ ที่แห่งนี้ไม่เหมือนที่อื่น  ไม่มีคณะกรรมการมากมายมาช่วยจัดการ  ไม่ได้ออกเรี่ยไร  แล้วแต่ศรัทธาของสานุศิษย์ที่มาร่วมบุญ  มีแต่เจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่เป็นองค์ประธาน  และพระองค์ได้มอบหมายให้ข้าพเจ้า นางกิมจู  แซ่อุ่น(อัชญาวัฒน์)  พร้อมครอบครัวญาติพี่น้อง และ ครอบครัวญาติพี่น้องของบ้านร่างทรงช่วยกันจัดการทุกสิ่งทุกอย่างอีกทั้งลูกศิษย์ทั้งหลายที่มาช่วยกันคนละไม้คนละมือ

เจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่เสด็จลงมาโปรดสรรพสัตว์ที่ยากไร้ ผู้ทุกข์ผู้ยากทั้งหลาย  พระองค์เสด็จลงมาช่วยเหลือมวลมนุษย์มากมาย  โปรดผู้คนที่เจ็บป่วยด้วยโรคร้าย  บางคนไม่รู้ว่าจะไปรักษาที่ไหน  บางคนก็ไม่มีปัจจัยเงินทองที่จะไปรักษา  เพราะเป็นบ้านนอก บ้านป่า ทุรกันดารห่างไกลจากตัวเมืองใหญ่  ส่วนใหญ่จะเป็นคนยากคนจน ชาวไร่ ชาวสวน และไม่ค่อยมีการศึกษา  อัตคัดเงินทอง  ช่วยทำบุญแต่ละครั้งแม้จะมีน้อยนิดแต่พวกเค้าก็น่าสงสารมาก  บางคนจะกินก็ยังไม่มี  พระองค์ท่านช่วยสานุศิษย์ผู้ทุกข์ยากทั้งหลายด้วยความเมตตา  ข้าพเจ้าติดตามร่วมบุญกับพระองค์ท่านมาตั้งแต่ประมาณปีพ.ศ. 2529 กับร่างทรงของเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ที่ชัฏป่าหวายนี้มาตลอดด้วยจิตใจที่ตั้งมั่นและแน่วแน่เพื่อให้พุทธสถานแห่งนี้สร้างสำเร็จเสร็จสมบูรณ์ ด้วยความบริสุทธิ์ใจจริงๆ

ร่างทรงของเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่นี้เป็นผู้มีจิตใจดีงาม มีใจบริสุทธิ์ เป็นคนดี เสียสละเพื่อเพื่อนมนุษย์ด้วยความบริสุทธิ์ใจ อีกทั้งครอบครัวและวงศ์ตระกูลของร่างทรงก็เป็นคนดี  ทั้งยังเสียสละทุ่มเทกายใจเพื่อช่วยเหลืองานธรรมด้วยความเต็มใจ

ข้าพเจ้าจึงได้ขอบอกบุญผ่านมา ณ ที่นี้ เพื่อขอเชิญชวนผู้ที่มีใจบุญใจกุศลที่มีจิตเมตตาทั้งหลายให้มาร่วมสร้างมหาบุญมหากุศลกัน  เพื่อร่วมสร้างพุทธสถาน ศาลเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่หลังใหม่พร้อมโรงครัวและโรงเจ รวมถึงสถานปฏิบัติบำเพ็ญธรรมหลังนี้ให้เสร็จสมบูรณ์ด้วยเทอญ สาธุ ขออนุโมทนาบุญด้วยความจริงใจ

 

 
 หน้าแรก
view