http://www.guanimongyai.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 หน้าแรก  ประวัติความเป็นมา  รวมบทความ  เว็บบอร์ด  รวมรูปภาพ  แผนที่เดินทาง  ติดต่อเรา
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 12/05/2008
ปรับปรุง 03/12/2018
สถิติผู้เข้าชม1,799,381
Page Views2,543,505
Menu
หน้าแรก
ประวัติความเป็นมา
ประวัติเจ้าแม่กวนอิม
ข้อมูลทั่วไปศาลเจ้า
กำหนดเวลาประทับทรง
วัตถุประสงค์เวบไซต์
ข่าว update เวบไซต์
รวมบทความ
เว็บบอร์ด
รวมรูปภาพ
แผนที่เดินทาง
ติดต่อเรา
สมุดเยี่ยม
เกี่ยวกับผู้สร้างศาลเจ้า
งานประจำปี
เชิญร่วมทำบุญ
เทศกาลกินเจ
บทสวดมนต์และคาถา
บทความทั่วไป
« December 2018»
SMTWTFS
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031     

 

ข้อมูลทั่วไป  พุทธสถาน ศาลเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่  (薩菩音觀大)

พุทธสถาน ศาลเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่หลังใหม่ แห่งนี้  ได้เริ่มก่อสร้างขึ้นตามพระประสงค์ขององค์เจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ เมื่อปี พ.ศ.2545  เพื่อใช้เป็นพุทธสถานแทนศาลเจ้าหลังเก่าที่ชำรุดและทรุดโทรมมาก  ทั้งยังคับแคบรวมถึงไม่สามารถรองรับสานุศิษย์และพุทธศาสนิกชนจำนวนมากที่มาร่วมบุญร่วมกุศลได้อย่างเพียงพอ  หลังจากใช้เวลาก่อสร้างรวมทั้งหมดประมาณ 5 ปี  แม้ว่าโครงการสร้างพุทธสถาน ศาลเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่หลังใหม่แห่งนี้จะยังสร้างไม่เสร็จสมบูรณ์  แต่องค์เจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ทรงมีรับสั่งให้จัดงานบุญเฉลิมฉลองใหญ่ติดต่อกันเป็นเวลา 3 ปี  เพื่อให้ลูกศิษย์ของเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่รวมถึงสาธุชนทั้งหลายที่มาร่วมบุญและช่วยงานบุญ  ได้รับรู้และได้เห็นจริงว่ากำลังศรัทธา  รวมไปถึงแรงกายและแรงใจของพวกท่านทั้งหลายได้ให้ผล  บังเกิดเป็นพุทธสถานที่องค์เจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ใช้เป็นที่โปรดสรรพสัตว์แห่งนี้  โดยเริ่มฉลองใหญ่ในปี พ.ศ.2550 (ปีที่แล้ว) เป็นปีแรก  และมีปี พ.ศ.2551 นี้เป็นปีที่ 2  ปัจจุบันพุทธสถานแห่งนี้ได้ดำเนินการสร้างไปแล้วประมาณครึ่งหนึ่ง  หรือ 50% ของโครงการทั้งหมด  ขณะนี้การก่อสร้างศาลเจ้ายังคงค่อยๆ ดำเนินการไปอย่างต่อเนื่อง  ทั้งนี้ลำดับก่อนหลังรวมไปถึงรูปแบบของการก่อสร้างทั้งหมด  จะอยู่ที่องค์เจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่จะทรงพิจารณาเป็นสำคัญฯ

ทางศาลเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ ยังขาดปัจจัยและงบประมาณอีกเป็นจำนวนมากในการดำเนินการก่อสร้างศาลเจ้าให้เสร็จสมบูรณ์  จึงขอบอกบุญผ่านท่านพุทธศาสนิกชนและสาธุชนผู้มีใจบุญใจกุศลทั้งหลาย  ขอเชิญชวนทุกทุกท่านร่วมสร้างมหาบุญมหากุศลครั้งยิ่งใหญ่  เชิญร่วมทำบุญบริจาคสร้างพุทธสถาน ศาลเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ให้เสร็จสมบูรณ์ตามแต่กำลังและศรัทธา  โดยท่านสามารถร่วมลงชื่อทำบุญได้ผ่านทางโต๊ะรับบริจาคของศาลเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่  หรือผ่านทางเวบไซต์ของศาลเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่  ชื่อเวบ   กวนอิมองค์ใหญ่ดอทคอม  หรือ  WWW.GUANIMONGYAI.COM  ซึ่งทางศาลเจ้าพึ่งจะเริ่มดำเนินการจัดทำขึ้นเมื่อวันที่ 12 พ.ค. 2551 ที่ผ่านมา

ถ้าสังเกตให้ดีจะเห็นป้ายชื่อของศาลเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ที่เป็นภาษาจีน  ซึ่งจะประกอบไปด้วยตัวอักษรจีนจำนวน 5 ตัวอักษร  โดยอ่านจากทางขวาไปซ้ายตามแบบภาษาจีนดั้งเดิม  อ่านออกเสียงว่า  ไต่ กวน อิม ผ่อ สัก  ซึ่งมีความหมายว่า  พระโพธิสัตว์กวนอิมองค์ใหญ่

พระพุทธรูปที่สำคัญในศาลเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ ประกอบไปด้วย รูปจำลองขององค์เจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ในปางประทับนั่งบนดอกบัว  โดยพระหัตถ์ข้างหนึ่งทรงแส้  และอีกข้างหนึ่งถือพระคัมภีร์พุทธธรรม

บนแท่นพระประธาน  ประกอบไปด้วย

1.      องค์พระประธาน คือ พระพุทธเจ้าองค์ยูไลฮุดโจ้ว หรือ พระพุทธเจ้าในกาลปัจจุบัน  ในปางประทับนั่งบนแท่นดอกบัว

2.      รูปจำลอง องค์เจ้าแม่กวนอิมองค์สอง หรือ หยี่หยอง ที่ชาวจีนทั่วไปรู้จักกัน  ในปางยืนบนดอกบัว  โดยพระหัตถ์ข้างหนึ่งถือแจกันหยกขาว  และอีกข้างถือกิ่งหลิว

3.      รูปจำลอง องค์พระพุทธเจ้าเก้าพระองค์ หรือ องค์กิ๋วอ๊วงฮุดโจ้ว ที่ชาวจีนทั่วไปรู้จักกัน  ในปางประทับนั่งบนแท่นดอกบัว

4.      รูปจำลอง องค์หลวงพ่อบ้านแหลม  ในปางยืนอุ้มบาตร

5.      รูปจำลอง องค์พระพุทธโสธร  ในปางสมาธิ

บนแท่นพระพุทธทั้งด้านซ้ายและขวาของพระประธาน  ประกอบไปด้วย

1.      รูปจำลอง พระพุทธเจ้าองค์ฮุดหวบโจวซือ

2.      รูปจำลอง องค์ไต่เสี่ยฮุดโจ้ว หรือ เจ้าพ่อเห้งเจีย

3.      รูปจำลอง องค์หลวงพ่อวัดเขาตะเครา

4.      รูปจำลอง องค์หลวงพ่อโต

5.      รูปจำลอง องค์หลวงพ่อวัดไร่ขิง

6.      รูปจำลอง องค์หลวงพ่อโตหลักสี่

7.      รูปจำลอง องค์เจ้าพ่อกวนอู

นอกจากนี้ยังมี พระพุทธรูปและสิ่งศักดิ์อีกมากมายในส่วนอื่นๆ ของศาลเจ้า อาทิเช่น

1.      ป้ายและเสาทีกง หรือ เทพเจ้าฟ้าดิน

2.      รูปจำลอง องค์พระพุทธสังฆจาย

3.      รูปจำลอง องค์พระพุทธชินราช

4.      รูปจำลอง องค์หลวงปู่กำเทียนไถ่ตี้ (เจ้าที่ใหญ่)

5.      รูปจำลอง องค์เจ้าแม่นางพญางูใหญ่

6.      รูปจำลอง องค์แม่หญิงปรางทองและหญิงเรไร

7.      รูปจำลอง องค์พระสยามเทวาธิราช

8.      รูปจำลอง องค์เจ้าที่ใหญ่ตายาย

 

ในงานประจำปี เฉลิมฉลองใหญ่พุทธสถาน ศาลเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่หลังใหม่ ในปีนี้  จึงขอเชิญชวนสานุศิษย์และสาธุชนทั้งหลายทุกทุกท่าน  ตั้งพานเข้ากราบนมัสการ  ทรงองค์เจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ และ ทรงองค์เทพเจ้าองค์ต่างๆ  ณ ตำหนักศาลเจ้าแม่กวนองค์ใหญ่หลังใหม่

ขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนและสาธุชนทั้งหลายทุกทุกท่านที่มีจิตศรัทธา  มาไหว้พระและขอพรองค์เจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่, ขอพรพระพุทธเจ้าองค์ยูไลฮุดโจ้ว  รวมทั้งขอพรพระพุทธและสิ่งศักดิ์ทุกทุกพระองค์ในศาลเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่  พร้อมทั้งนำบุญนำกุศล, ความสุขความเจริญ  และความเป็นศิริมงคลยิ่งทั้งหลาย  กลับไปบ้านไปสู่ครอบครัวและวงศ์ตระกูลของท่านทั้งหลาย

 

            ข้อปฏิบัติในการเข้ากราบนมัสการของศาลเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่

1.      กราบเรียนท่านพุทธศาสนิกชน และ สาธุชนที่จะเข้ามากราบนมัสการที่ศาลเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ โปรดทราบ  ทางศาลเจ้า ห้ามท่านนำ อาหารชอ (เนื้อสัตว์ต่างๆ) รวมถึง ห้ามนำ สุราเมรัยและอบายมุขทุกชนิด  เข้ามาในบริเวณเขตของพุทธสถาน โดยเด็ดขาด

2.      ทางศาลเจ้าฯ  ห้ามสตรีที่ตัวไม่สะอาด (มีรอบเดือน) เข้าไปในตำหนักศาลเจ้าหลังใหม่  โดยเด็ดขาด

3.      เรียนท่านพุทธศาสนิกชนทั้งหลายโปรดทราบ โปรดจุดธูปและปักธูปเฉพาะบริเวณด้านหน้าที่ทางศาลจัดไว้ให้เท่านั้น  อย่าจุดธูปภายในศาลเจ้าเพราะควันธูปจะทำลายความสวยงามของพุทธสถาน  แต่ท่านยังสามารถไหว้พระขอพรโดยไม่ต้องจุดธูปภายในพระตำหนักของศาลเจ้าได้ตามปกติ

 
 หน้าแรก
view